ฤดูร้อนของไทยนั้นเป็นที่แน่นอนว่าร้อนมากๆ แต่ฤดูร้อนที่ญี่ปุ่นนั้นก็ร้อนไม่แพ้กันเลยทีเดียว ดังนั้นในครั้งนี้เราจึงจะมาแนะนำขนมหวานประจำฤดูร้อนที่น่าลิ้มลองของญี่ปุ่นซึ่งมีมากมายหลายชนิด ซึ่งล้วนแล้วแต่มีหน้าตาและรสชาติที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีให้ได้รู้จักกัน
คาคิโกริ (Kakigori)
©JNTO
©JNTO
คาคิโกริ (Kakigori) คือ น้ำแข็งใสเกล็ดหิมะที่ราดด้วยน้ำหวานหลากสีสัน เป็นเมนูของหวานสำหรับหน้าร้อนที่ได้รับความนิยมมากในประเทศญี่ปุ่น คาคิโกริ (Kakigori) มีหลากหลายรสชาติ ซึ่งมีทั้งรส นม, สตรอว์เบอร์รี, แตงโม, มะนาว, บลูฮาวาย, ชาเขียวญี่ปุ่น, ชาเขียวกับถั่วแดง (รส Uji-Matcha) และในปัจจุบันยังนิยมเพิ่มหน้าท็อปปิ้งชนิดต่างๆ เช่น ผลไม้ ไอศกรีม ดังโงะ ถั่วเเดง ลงไปให้ดูน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย
มัทฉะซอฟต์ครีม (Matcha Soft)
© PhotoAC
มัทฉะซอฟต์ครีม (Matcha Soft) คือ ซอฟต์ครีมที่ผสมมัทฉะในปริมาณมากก็เป็นของหวานที่เหมาะกับหน้าร้อนของญี่ปุ่นมากที่สุด ทั้งสีเขียวสดและกลิ่นหอมของชาเขียวชวนให้รู้สึกถึงบรรยากาศแบบญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี หาชิมได้ทั่วไปตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
ซอฟต์ครีมแบบแปลกใหม่ประจำท้องถิ่น
© flickr
หากพูดถึงซอฟต์ครีมก็ย่อมจะต้องนึกถึงความนุ่ม เย็นและมีรสหวาน แต่ในญี่ปุ่นมีซอฟต์ครีมรสแปลกๆ น่าประหลาดใจอยู่มากมาย เช่น ยูเมะอิริ โออิริ ซอฟต์ (Yumeiri Oiri Sofuto), คะมะทะมะซอฟต์ (Kamatama Soft) คือซอฟต์ครีมรสวานิลลาเจือขิงที่ขดตัวราวกับเส้นอุด้งอยู่ในโคน และโปะหน้าด้วยโชยุและต้นหอม หรือจะเป็นซอฟต์ครีมตามฤดูกาลต่างๆ เช่น ซากุระและวิสทีเรียในฤดูใบไม้ผลิ ลาเวนเดอร์และเมลอนในฤดูร้อน มันม่วงในฤดูใบไม้ร่วง หรือคินปะคุที่ห่อหรือผสมทองคำเปลว เป็นต้น
วาราบิโมจิ (Warabi Mochi)
©JNTO
©JNTO
วาราบิโมจิ (Warabi Mochi) ทำโดยผสมแป้งวาราบิ น้ำ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน เคี่ยวจนมีเนื้อใส แล้วนำไปแช่เย็นจนแข็งตัวเป็นโมจินุ่มนิ่ม รับประทานโดยโรยผงคินะโกะ (ผงถั่วเหลืองคั่วบดละเอียด) เพิ่มความหวานด้วย คุโระมิทสึ (น้ำเชื่อมที่ทำจากน้ำตาลทรายแดง) เป็นขนมวางาชิ (ขนมสไตล์ดั้งเดิมของญี่ปุ่น) ด้วยสัมผัสที่ลื่นคอจึงเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันในหน้าร้อน
โทโคโระเทน (Tokoroten)
© PhotoAC
โทโคโระเทน (Tokoroten) คือ คันเทน (Kanten) เยลลี่ใสที่ได้จากการนำสาหร่ายมาต้ม แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นยาว สีใสๆของโทโคโระเทนช่วยให้รู้สึกเย็นขึ้นได้ ในแถบคันโตนิยมรับประทานกับโชยุผสมน้ำส้มสายชูและมัสตาร์ด ส่วนทางแถบคันไซนิยมรับประทานโดยราดคุโระมิทสึ (น้ำเชื่อมทำจากน้ำตาลทรายแดง)
อะจิไซ (Ajisai)
© Pixta
อะจิไซ (Ajisai) เป็นขนมวางาชิ (Wagashi) ชนิดหนึ่ง รูปร่างหน้าตาชวนให้นึกถึงดอกไฮเดรนเยีย ซึ่งเป็นดอกไม้ในฤดูฝนของญี่ปุ่น เป็นขนมหวานประจำฤดูร้อนที่แลดูเย็นตา วิธีการทำคือนำเอาคันเทน (Kanten) หรือเยลลี่สีฟ้าหรือสีม่วงมาหั่นเป็นลูกเต๋าชิ้นเล็กๆ จากนั้นจึงนำมาหุ้มรอบถั่วแดงบดที่ปั้นเป็นก้อนกลม ดูสวยงามจนไม่กล้ารับประทานเลยทีเดียว
อามะโนะคาวะ (Amanokawa)
© Pixta
“อามะโนะคาวะ (Amanokawa)” คือชื่อของขนมวางาชิ (Wagashi) ชนิดหนึ่งที่จะทำขึ้นเฉพาะในช่วงต้นฤดูร้อนของทุกปีเท่านั้น เป็นขนมโยคัง (Yokan/ วุ้นไส้ถั่วแดงบด) ที่มีรูปร่างหน้าตางดงามดูราวกับนำท้องฟ้าฤดูร้อนยามค่ำคืนมาไว้ในก้อนสี่เหลี่ยม สวยสมกับชื่ออามะโนะคาวะซึ่งหมายถึงทางช้างเผือกนั่นเอง สีสันน่าพิศวงดูสวยงามจนไม่กล้าตัดใจรับประทานเลยทีเดียว
คิงเกียว (Kingyo)
© Pixta
“คิงเกียว (Kingyo)” ซึ่งมีความหมายว่าปลาทองนั้น คือชื่อของขนมวางาชิ (Wagashi) อีกชนิดหนึ่ง เป็นขนมหวานประจำฤดูร้อนที่ทำเป็นรูปปลาทองที่กำลังแหวกว่ายอยู่ในสายน้ำอย่างสวยงามแลดูเย็นตา โดยส่วนที่เป็นตัวปลาทองสีแดง