ที่จังหวัดคะงะวะ (Kagawa) บนเกาะชิโกขุ (Shikoku) มีซอฟต์ครีมที่ใช้ส่วนผสมจากผลไม้ตามฤดูกาลและผลิตผลที่ขึ้นชื่อของจังหวัด ไม่ว่าจะเป็นซอฟต์ครีมที่ใช้ขนมที่มีสีสันเป็นท้อปปิ้ง ซอฟต์ครีมที่ผสมกับโชยุหรือสุคุดะนิ (อาหารทะเลที่หมักกับซอสถั่วเหลือง) ที่เข้ากันได้อย่างน่าประหลาดใจ และผลไม้เฉพาะภูมิภาค ซึ่งจะขอแนะนำซอฟต์ครีมของจังหวัดคะงะวะ ที่แค่มองก็สนุก หรือถ้าได้ทานก็จะยิ่งอร่อย
ยูเมะอิริ โออิริ ซอฟท์ (Yumeiri Oiri Sofuto)
ซอฟต์ครีมที่มีสีสันแท่งนี้ ใช้ขนมที่เรียกว่า โอิอิริ เป็นท้อปปิ้ง แค่มองก็น่ารักสุดๆ “โออิริ” เป็นขนมที่ทำมาจากข้าว ที่จังหวัดคะงะวะเชื่อกันว่า “ขนมโออิริ” นี้สื่อถึงฤกษ์งามยามดี มักถูกนำมาใช้เป็นของขวัญที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวมอบแด่แขกที่มาร่วมงานแต่งงาน สามารถหาซื้อได้ที่ ถนนทางเข้าศาลเจ้า Kotohiragu (หรือที่รู้จักในนาม Konparisan) ที่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดคะงะวะ และมีชื่อเสียงในเรื่องของการขอพรแต่งงาน หากได้ทานหลังจากที่ไปอธิษฐานมา คุณอาจได้รับพรให้มีความสุขในเรื่องความสัมพันธ์ก็เป็นได้
เว็บไซต์ ศาลเจ้า Kotohiragu (ภาษาอังกฤษ) : http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/shritemp/kotohiragu.html
ที่อยู่: 892-1 Kotohira-chō Nakatado-gun Kagawa
เวลาทำการ: [ศาลหลัก Hongu] เดือนมี.ค.-เม.ย. และ ก.ย.-ต.ค. 6.00-17.30 น. / พ.ค.-ส.ค. 6.00-18.00 น. / พ.ย.-ก.พ. 6.00-17.00 น. [Okusha] 8.00-17.00 น.
ค่าเข้า : ฟรี
การเดินทาง: จากสถานี JR Okayama ขึ้นรถไฟข้ามสะพาน Seto Ohashi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง มาลงที่สถานี Kotohira และเดินต่อ 20 นาที
โชยุซอฟต์ครีม (Shoyu Softcream)
ที่เกาะโชโดชิมะ (Shodoshima) จังหวัดคะงะวะ มีโชยุ (ซอสถั่วเหลือง) เป็นผลิตภัณฑ์ขึ้นชื่อ โดยที่ Maruken Shoyu Kinenkan ผลิตโชยุด้วยวิธีการกลั่นแบบธรรมชาติ มีการแนะนำประวัติศาสตร์และวิธีการผลิตซอสโชยุ ที่นี่มีขายโชยุซอฟต์ครีม ที่ใช้โชยุสดๆที่กลั่นครั้งแรกนำมาทำซอฟต์ครีม ด้วยกลิ่นหอมของโชยุนี้ ทำให้ซอฟต์ครีมแท่งนี้มีรสอร่อยราวกับคาราเมล
Maruken Shoyu Kinenkan
ที่อยู่: 1850 Nōma kō Azushima-chō Shōzu-gun Kagawa
เวลาทำการ: 9.00-16.00 น. (20 ก.ค.- 31 ส.ค., 16 ต.ค.-30 พ.ย. เปิด 9.00-16.30 น.)
วันหยุด: 15 ต.ค. และ 27 ธ.ค. – 1 ม.ค.)
การเดินทาง: จากสนามบิน Takamatsu ขึ้นเรือเฟอร์รี่มายังเกาะ Shodoshima ท่าเรือ Tonosho ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และขึ้นรถบัสหรือขับรถต่อมาอีก 30 นาที
สุโมโมะ ซอฟต์ครีม (Sumomo Softcream)
ที่เกาะโชโดชิมะ เช่นกัน ในช่วงฤดูร้อน จะมีผลไม้สีแดงที่เรียกว่า สุโมโมะ และน้ำของมันได้ถูกนำมาทำเป็นซอฟต์ครีม เรียกว่า “สุโมโมซอฟต์ครีม” ด้วยรสชาติหวานอมเปรี้ยวที่คงรสแบบเดิมเอาไว้ ในรสสัมผัสแบบเชอร์เบต ทำให้ได้รับความนิยม อีกทั้งสีชมพูหวานชวนมอง ทำให้รู้สึกสดชื่นหลังจากได้ลิ้มลอง
Michi no eki – Umi no eki [Shodoshima Furusato-mura]
ที่อยู่: 2084-1 Murou Azushima-chō Shōzu-gun Kagawa
เวลาทำการ: 8.30-17.30 น. *อาจปิดเวลา 17.00 น.ขึ้นอยู่กับฤดูกาล
ราคาซอฟครีม 280 เยน
การเดินทาง: จากสนามบิน Takamatsu ขึ้นเรือเฟอร์รี่มายังเกาะ Shodoshima ท่าเรือ Tonosho ใช้เวลา 1 ชั่วโมง และขึ้นรถบัสหรือขับรถต่อมาอีก 30 นาที
วะซันบงซอฟต์ครีม (Wasanbon Softcream)
วะซันบง คือชื่อเรียกของน้ำตาลชั้นเลิศที่ผลิตในจังหวัดคะงะวะ มีรสชาติเป็นเลิศและความหวานแสนพิเศษ ได้ถูกนำมาใช้เป็นส่วนผสมหลักของซอฟต์ครีมที่ได้รับความนิยมแม้แต่ในพื้นที่แห่งนี้ เมื่อทานเข้าไปแล้วจะรู้สึกสดชื่นจากความหวาน หาซื้อได้ที่ถนนหน้าศาลเจ้า Kotohiragu (หรือที่รู้จักในนาม Konparisan) รวมทั้งที่จุดพักรถ (Service Area) ในจังหวัดคะงะวะ
เว็บไซต์ ศาลเจ้า Kotohiragu (ภาษาอังกฤษ) : http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/shritemp/kotohiragu.html
ที่อยู่: 892-1 Kotohira-cho Nakatado-gun Kagawa
เวลาทำการ: [ศาลหลัก Hongu] เดือนมี.ค.-เม.ย. และ ก.ย.-ต.ค. 6.00-17.30 น. / พ.ค.-ส.ค. 6.00-18.00 น. / พ.ย.-ก.พ. 6.00-17.00 น. [Okusha] 8.00-17.00 น.
การเดินทาง: จากสถานี JR Okayama ขึ้นรถไฟข้ามสะพาน Seto Ohashi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง มาลงที่สถานี Kotohira และเดินต่อ 20 นาที
คะมะทะมะซอฟต์ (Kamatama Soft)
ซอฟต์ครีมรสวานิลลาเจือขิงที่ขดตัวราวกับเส้นอุด้งอยู่ในโคน และโปะหน้าด้วยโชยุและต้นหอม
จริงๆแล้ว “คะมะทะมะ” คือ เส้นอุด้งลวกร้อน ทานคู่กับไข่สด โชยุ และต้นหอม เป็นที่มาของชื่อซอฟต์ครีมนี้ สามารถหาทานได้ที่ ทางเดินถนนศาลเจ้า Kotohiragu หรือที่รู้จักในนาม Konparisan
เว็บไซต์ ศาลเจ้า Kotohiragu (ภาษาอังกฤษ) : http://www.jnto.go.jp/eng/location/spot/shritemp/kotohiragu.html
ที่อยู่: 892-1 Kotohira-cho Nakatado-gun Kagawa
เวลาทำการ: [ศาลหลัก Hongu] เดือนมี.ค.-เม.ย. และ ก.ย.-ต.ค. 6.00-17.30 น. / พ.ค.-ส.ค. 6.00-18.00 น. / พ.ย.-ก.พ. 6.00-17.00 น. [Okusha] 8.00-17.00 น.
การเดินทาง: จากสถานี JR Okayama ขึ้นรถไฟข้ามสะพาน Seto Ohashi ใช้เวลา 1 ชั่วโมง มาลงที่สถานี Kotohira และเดินต่อ 20 นาที
สุคุดะนิซอฟต์ครีม (Tsukudani Softcream)
เป็นซอฟต์ครีมที่มีจำหน่ายในร้านที่ขายสุคุดะนิ ที่ทำจากซอสโชยุ สูตรเฉพาะแห่งเกาะโชโดชิมะ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 400 ปี ซอฟต์ครีมวนิลาที่ปรุงแต่งรสด้วยน้ำต้มสุคุดะนิ มีรสหวานอมเค็ม และเข้มข้น ตกแต่งด้วยท้อปปิ้งรูปหัวใจและรูปดาว ไปเยือนเกาะโชโดชิมะเมื่อไหร่ ขอท้าให้ลอง
Tsukudani Shop no.2
ที่อยู่: 44-270 Katajoko Azushima-cho Shozu-gun Kagawa
เวลาทำการ: 9.00-17.30 น.
ราคาซอฟครีม 300 เยน
การเดินทาง: จากสนามบิน Takamatsu ขึ้นเรือเฟอร์รี่มายังเกาะ Shodoshima ท่าเรือ Tsuchi Kusakabe ใช้เวลา 45 นาที และขึ้นรถบัสหรือขับรถต่อมาอีก 5 นาที
เว็บไซต์: http://www.tsukudaniyasan.com/
Boysenberry Softcream
ซอฟต์ครีมแท่งนี้ทำจาก Boysenberry ผลไม้จากเมือง Miyoto จังหวัดคะงะวะ เป็นเมนูออริจินอลที่จำหน่ายที่จุดพักรถ Fureai Park Mino ซึ่งหาชิมได้จากที่นี่เท่านั้น Boysenberry เป็นผลไม้ที่โดดเด่นในเรื่องสุขภาพและความงาม และยังคงได้รสสัมผัสที่เปรี้ยวสดแบบเดิมจากซอฟต์ครีมแท่งนี้
Michi no eki [Fureai Park mino]
ที่อยู่: 74 Omiotsu Mino-cho Mitoyo-shi Kagawa
เวลาทำการ (คาเฟ่): 8.30-17.00 น.
วันหยุด: ทุกวันพุธ *ยกเว้นวันพุธที่ 2 ของเดือน
ราคาซอฟครีม 300 เยน
การเดินทาง: จากสถานี JR Mino สาย Yosan ลงที่สถานี Mino แล้วขึ้นแท็กซี่ 5 นาที หรือรถบัส 14 นาที
เว็บไซต์: http://iyadani.sun-age.or.jp/
[ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง]
เว็บไซต์การท่องเที่ยวจังหวัดคะงะวะ (Kagawa Prefecture Tourism Association) (ภาษาอังกฤษ)
[ข้อมูลการเดินทาง]
การเดินทางไปจังหวัดคะงะวะ(English)
ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2016