© PhotoAC
ชื่อของ “โอนิกิริ (Onigiri)” หรือข้าวปั้น อาหารที่เราทุกคนรู้จักกันดีนั้น มีที่มาจากคำว่า “นิกิรุ (Nigiru)” ในภาษาญี่ปุ่น แปลว่า “ปั้น” ซึ่งหมายถึงการปั้นข้าวนั่นเอง แต่จะมีใครรู้บ้างว่ายังมีอาหารญี่ปุ่นอีกชนิดหนึ่ง ชื่อว่า “โอนิกิระซุ (Onigirazu)” ซึ่งมีความหมายว่า “ข้าวที่ไม่ต้องปั้น” อยู่ด้วย
“โอนิกิระซุ (Onigirazu)” คือ
การนำข้าวสวยและวัตถุดิบอื่นๆ มาแผ่ไว้ตรงกลางแผ่นสาหร่ายแห้ง แล้วห่อให้เป็นทรงสี่เหลี่ยม ซึ่งขณะนี้กำลังเป็นที่นิยมมาก เนื่องจากทำได้ง่ายเพราะไม่จำเป็นต้องปั้นข้าวเหมือนเวลาทำโอนิกิริ และยังสามารถพลิกแพลงจัดวางวัตถุดิบต่างๆ ให้ออกมามีหน้าตาสีสันสวยงามเหมือนกับแซนด์วิชได้อีกด้วย
วิธีการทำโอนิกิระซุ (Onigirazu)
© Flickr
จัดเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จำเป็นต่างๆ ได้แก่
- สาหร่ายแห้ง
- ข้าวสวย
- วัตถุดิบตามชอบ
- มีด
- แผ่นพลาสติกคลุมอาหาร (Plastic Wrap)
สำหรับวิธีการทำ “โอนิกิระซุ (Onigirazu)” นั้น
1 : วางสาหร่ายแห้งลงบนแผ่นพลาสติกคลุมอาหาร
© Flickr
2 : แผ่ข้าวสวยลงบนแผ่นสาหร่าย
© Flickr
3 : จัดเรียงวัตถุดิบตามชอบลงด้านบนข้าว
© Flickr
4 : แผ่ข้าวสวยประกบลงด้านบนวัตถุดิบอีกที
© Flickr
5 : พับมุมทั้งสี่ด้านของสาหร่ายเข้าด้านในตามรูป
© Flickr
© Flickr
© Flickr
6 : ห่อด้วยพลาสติกคลุมอาหาร
(แนะนำให้ทิ้งไว้สักครู่ จะได้รสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้น)
© Flickr
7 : หั่นครึ่งโดยไม่ต้องแกะแผ่นพลาสติกคลุมอาหารออก
© Flickr
8 : แกะแผ่นพลาสติกคลุมอาหารออก เป็นอันเสร็จเรียบร้อย!
© Flickr
จะเห็นได้ว่า “โอนิกิระซุ” เป็นอาหารที่ทำได้ง่ายมากๆ ใช้วัตถุดิบและอุปกรณ์เพียงไม่กี่ชิ้น แนะนำให้ลองทำรับประทานกันดู โดยเลือกวัตถุดิบตามใจชอบได้เลย เช่น ผัก เนื้อ ปลา และไข่ เป็นต้น นอกจากนี้ ในระหว่างท่องเที่ยวอยู่ในญี่ปุ่น หากได้ไปเจอกับอาหารอร่อยๆ ต่างๆ ตามท้องถิ่น ก็สามารถนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในการทำ “โอนิกิระซุ” นี้ได้ ซึ่งคงจะน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- มาอิ่มอร่อยกับซูชิหลากชนิดกันเถอะ
- อาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม
- 9 แหล่งอร่อย อาหารรสเลิศเอาใจนักชิม
- แหล่งรวมข้อมูลร้านอาหารทั่วญี่ปุ่น
ข้อมูล ณ เดือนพฤษาคม 2017