© JNTO
© JNTO
ซูชิเป็นอาหารญี่ปุ่นที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก แต่ในญี่ปุ่นนั้น ซูชิไม่ได้มีแค่เพียงการนำเอาข้าวสวยที่คลุกกับน้ำส้มสายชูมาปั้นเป็นก้อนและวางปลาดิบไว้ด้านบน อย่างที่เรียกกันว่า “นิงิริซูชิ (Nigirizushi) ” เท่านั้น แต่ยังมีซูชิอีกมากมายหลายรูปแบบ อาทิเช่น “โอชิซูชิ (Oshizushi) ” และ “ชิราชิซูชิ (Chirashizushi) ” เป็นต้น ในครั้งนี้เราจึงจะขอแนะนำซูชิชนิดต่างๆ ที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่นและแต่ละวัฒนธรรมให้ได้รู้จักกัน
© Promotion Airport Environment Improvement Foundation / © JNTO
นิงิริซูชิ (Nigirizushi)
ซูชิชนิดปั้น หรือนิงิริซูชิ (Nigirizushi) นั้น เกิดขึ้นครั้งแรกที่เมืองเอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) ในสมัยเอโดะ (ราว 400 ปีก่อน) จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “เอโดะมาเอะซูชิ (Edomae sushi)” นิงิริซูชิที่ญี่ปุ่นนั้นมักป้ายวาซาบิไว้ระหว่างข้าวซูชิ (ข้าวคลุกน้ำส้มสายชู) กับเนื้อปลา สำหรับใครที่ทานวาซาบิไม่ได้จึงต้องระวังตรงจุดนี้ และนิงิริซูชินั้นมีหลากหลายระดับชั้น ตั้งแต่ร้านหรูๆ ที่เสิร์ฟเป็นคอร์ส ราคาคอร์สละตั้งแต่ 10,000 – 30,000 เยน ไปจนถึงร้านซูชิจานหมุนหรือที่เรียกว่า “ไคเต็นซูชิ (Kaiten sushi)” ที่ให้เราได้อิ่มอร่อยกับซูชิราคาจานละ 100 เยนเลยทีเดียว
© JNTO
ชิราชิซูชิ (Chirashizushi)
ชิราชิซูชิ (Chirashizushi) เป็นซูชิชนิดที่นำปลา ผักต้มรสออกหวาน และไข่หั่นเป็นเส้นๆ ที่เรียกว่าคินชิทามาโกะ (Kinshi tamago) มาวางโรยลงบนข้าวซูชิ (ข้าวคลุกน้ำส้มสายชู) หน้าตาดูสวยงามน่าตื่นตาตื่นใจ นิยมรับประทานกันในโอกาสเฉลิมฉลองต่างๆ เช่นในช่วงเทศกาลตุ๊กตาฮินะ (Hina Matsuri) เป็นต้น ในกรณีรับประทานร่วมกันหลายๆ คน จะนิยมจัดวางมาในถาดกลมขนาดใหญ่ที่เรียกว่าโอเกะ (Oke) และตักแบ่งกันรับประทาน
© JNTO
เทมากิซูชิ (Temaki sushi)
เทมากิซูชิ (Temaki suhi) ซึ่งมีความหมายว่าซูชิม้วนมือ (Hand roll sushi) คือการนำเอาแผ่นสาหร่าย ข้าวคลุกน้ำส้มสายชู และเครื่องชนิดอื่นๆ เช่น เนื้อปลา หรือผักสด เป็นต้น มาม้วนเข้าด้วยกันแล้วจึงรับประทาน และเนื่องจากสามารถเลือกเฉพาะเครื่องซูชิที่ตนชอบมาม้วนได้เอง ชาวญี่ปุ่นจึงนิยมทำซูชิชนิดนี้รับประทานกันเมื่อมีการจัดงานปาร์ตี้ที่บ้าน ขอแนะนำให้ลองม้วนและกัดเข้าปากคำโตๆ ดู รับรองว่าจะต้องติดใจกันอย่างแน่นอน
โอชิซูชิ (Oshizushi)
© JNTO
© Kagawa Prefecture / © JNTO
ซูชิชนิดกด หรือที่เรียกว่า “โอชิซูชิ (Oshizushi) ” คือซูชิที่นำเอาข้าวคลุกน้ำส้มสายชูและเนื้อปลามาใส่ลงในกล่องไม้ จากนั้นจึงใช้น้ำหนักกดทับลงให้แน่นจากด้านบน เนื้อปลาที่นิยมนำมาทำซูชิชนิดนี้จะแตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น เช่น ซูชิชนิดกดของโอซาก้าที่เรียกว่า “บัตเตระ (Battera) ” จะใช้ปลาซาบะ (Mackerel) ส่วน “มาซุซูชิ (Masuzushi) ” ของโทยามะจะใช้ปลามาซุ (Trout) เป็นต้น และนอกจากนี้ก็ยังมี “อาจิโนะโอชิซูชิ (Aji no oshizushi) ” ที่ทำจากปลาอาจิ (Horse mackerel) อีกด้วย โดยมากแล้วซูชิชนิดกดนี้นิยมนำมาทำเป็นอาหารกล่องขายตามสถานีรถไฟ หรือที่เรียกกันว่า “เอกิเบ็น (Ekiben) ” แนะนำให้ลองหาซื้อมาทานบนรถไฟกันดู
© flickr
ชาคิงซูชิ (Chakinzushi)
ชาคิงซูชิ (Chakinzushi) คือซูชิที่ใช้แผ่นไข่ทอดบางๆ มาห่อข้าวซูชิซึ่งคลุกเคล้าเครื่องต่างๆ ไว้แล้ว รูปร่างหน้าตาที่ดูคล้ายถุงสีเหลืองใบเล็กๆ นี้แลดูน่ารักมาก ซูชิชนิดนี้แม้จะถือกำเนิดขึ้นที่โตเกียว แต่ก็เป็นซูชิที่นิยมรับประทานกันมากในแถบคันไซ
© flickr
อินาริซูชิ (Inarizushi)
อินาริซูชิ (Inarizushi) คือซูชิชนิดที่นำเอาข้าวคลุกน้ำส้มสายชูมาใส่ลงในเต้าหู้ทอดอาบุระอาเกะ (Abura-age) โดยเต้าหู้ทอดที่ใช้จะนำมาต้มให้ออกรสหวานเสียก่อน ส่วนที่ได้ชื่ออินารินั้น เพราะเป็นอาหารโปรดของสุนัขจิ้งจอกที่ทำหน้าที่รับใช้เทพเจ้าอยู่ในศาลเจ้าอินาริ (Inari Shrine) นั่นเอง ซูชิชนิดนี้มีรสหวานชุ่มฉ่ำ จึงเป็นที่นิยมของผู้คนทุกวัยตั้งแต่เด็กเล็กไปจนถึงผู้สูงอายุเลยทีเดียว
© PhotoAC
คาคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi)
คาคิโนะฮะซูชิ (Kakinohazushi) หมายถึงซูชิห่อใบพลับ ทำโดยนำเอาใบของต้นพลับมาห่อเข้ากับเนื้อปลาหมักเกลือและข้าวซูชิเป็นทรงสี่เหลี่ยม ให้กลิ่นหอมอ่อนๆ จากใบพลับ ซูชิชนิดนี้ถือกำเนิดจากความต้องการถนอมอาหารในดินแดนที่ไม่สามารถจับปลาได้เพราะไม่มีชายฝั่งทะเล ด้วยเหตุนี้เองจึงกลายเป็นอาหารประจำท้องถิ่นของจังหวัดนารา (Nara) จังหวัดวากายะมะ (Wakayama) และจังหวัดอิชิคะวะ (ishikawa) ซึ่งความสนุกอย่างหนึ่งในการรับประทานซูชิชนิดนี้ก็คือการได้ลุ้นว่าเมื่อเปิดใบพลับที่ห่อไว้ออกมาจะได้พบกับปลาชนิดไหนนั่นเอง
[ เพจที่เกี่ยวข้อง ]
- 9 แหล่งอร่อย อาหารรสเลิศเอาใจนักชิม
- แนะนำแหล่งตระเวนกินของอร่อยในโตเกียว!
- อาหารท้องถิ่นของภูมิภาคต่างๆ
- ข้าวกล่องบนรถไฟที่แสนอร่อย
ข้อมูล ณ เดือนเมษายน 2017